- - -
© 2018 สงวนลิขสิทธ์ิข้อความและรูปภาพทั้งหมด

  • Urbana Thailand Facebook
  • Urbana Thailand Instagram

คอลลาเจน ดีอย่างไร มีประโยชน์จริงไหม?

ในยุคนี้ บอกเลยว่าสุขภาพผิวเป็นสิ่งที่สำคัญสุดๆ ใครก็คงไม่อยากให้ผิวดูหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยก่อนวัย หรือพูดง่ายๆว่า ถูกตราหน้าว่า ดูแก่ ดูโทรมกว่าเพื่อนรอบตัวเป็นแน่ คำถามคือ แล้วคอลลาเจนช่วยให้ผิวและสุขภาพเราดีขึ้นได้อย่างไร? แล้วประโยชน์จริงๆมันมีอะไรบ้าง? ทำไมพักหลังๆได้ยินแต่คนสนใจซื้อคอลลาเจนมากิน อยากรู้รายละเอียดแบบจัดเต็ม อ่านรายละเอียดด้านล่างได้เลย

มารู้จักคอลลาเจนกันเถอะ

คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญสุดๆของร่างกาย สามารถพบได้ที่กล้ามเนื้อ กระดูก ผิว เลือด ระบบทางเดินอาหาร และข้อต่อต่างๆ คอลลาเจนนี่เองที่เป็นผู้ช่วยสร้างความแข็งแรงและเพิ่มยืดหยุ่นให้กับผิว ทดแทนเซลล์ผิวหนังเก่าที่ตายไปแล้ว และยังเป็นส่วนเชื่อมเนื้อเยื่อและข้อต่อต่างๆของร่างกายไว้ด้วยกันอีกด้วย

 

โดยปกติร่างกายของเราจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงเรื่อยๆอยู่แล้วเมื่อเรามีอายุมากขึ้น เห็นได้จาก ริ้วรอย หรือ ผิวที่ไม่เต่งตึงเหมือนตอนเราอายุน้อยๆ รวมถึงอาการเจ็บเข่าหรือข้อต่อต่างๆ ก็เริ่มถามหาเมื่อเราแก่ตัวขึ้น นอกจากจำนวนคอลลาเจนที่ลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้นแล้ว พฤติกรรมต่างๆของเราในยุคปัจจุบัน เช่น การกินอาหารตามใจปากที่เต็มไปด้วยน้ำตาล การนอนผิดเวลา การโดนแสงแดดที่มากจนเกินไป ก็สามารถส่งผลให้จำนวนคอลลาเจนในร่างกายยิ่งลดน้อยลงไปอีก ถึงแม้ว่าคอลลาเจนในร่างกายของเราจะลดลงทั้งจากอายุที่เพิ่มขึ้น และพฤติกรรมต่างๆที่ยากจะหลีกเลี่ยงในยุคปัจจุบัน แต่อย่าลืมว่าเราสามารถเพิ่มคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายๆเช่นกัน 

ประโยชน์ของคอลลาเจน

#คอลลาเจน ดีอย่างไร?

1- บำรุงผิว

เมื่อเราแก่ตัวลง ผิวของเราก็จะอ่อนแอ ไม่แข็งแรงและไม่ยืดหยุ่นเหมือนเดิม ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าเริ่มชัดเจนขึ้น มีผลการวิจัยมากมายที่ออกมายืนยันว่าการได้รับคอลลาเจนเพิ่มเติมจะสามารถช่วยลดริ้วรอย เพิ่มความยืดหยุ่น และเสริมสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ ในระยะเวลาไม่นานนัก

#คอลลาเจน ดีอย่างไร?

2- ช่วยบำรุงข้อต่อและกระดูก

การที่คอลลาเจนลดลงเมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีผลกับการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างรุนแรง ข้อต่อต่างๆของเราไม่ยืดหยุ่นเหมือนเดิม เริ่มฝืด และเกิดอาการบวม อักเสบได้ง่าย สังเกตได้ง่ายๆจากผู้สูงอายุรอบตัวเราจะเริ่มบ่นว่า​ ปวดเข่าบ่อยๆ ไม่อยากเดินไปไหนไกล ผลการวิจัยเผยว่าการได้รับคอลลาเจนเพิ่มเติมสามารถช่วย ลดอาการปวดข้อต่อ ช่วยลดการอักเสบ รวมถึงสามารถลดการเสื่อมสภาพของข้อต่อต่างๆได้จริง รวมถึงการได้รับคอลลาเจนเปปไทด์ที่เพียงพอสามารถกระตุ้นเซลล์ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกได้โดยตรงในระยะยาว

#คอลลาเจน ดีอย่างไร?

3- ช่วยระบบย่อยอาหาร

คอลลาเจนมีคุณสมบัติสามารถช่วยแก้ปัญหาต่างๆของระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นปัญหาลำไส้รั่ว ปัญหาการอักเสบของผนังลำไส้ จากคุณสมบัติพิเศษของคอลลาเจนที่ช่วยลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้คอลลาเจนยังช่วยควบคุมการหลั่งกรดต่างๆในกระเพาะอาหารให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ลดปัญหาการปวดแสบปวดร้อนที่กระเพาะ (ซึ่งคนเป็นโรคกระเพาะจะรู้จักดี ที่หลายครั้งมักปวดท้องสุดๆ ปวดมากถึงขั้นนอนไม่หลับกันเลยทีเดียว) ปัญหากระเพาะอักเสบ และอาหารไม่ย่อยจากกรดในกระเพาะที่มีมากเกินไป 

#คอลลาเจน ดีอย่างไร?

4- ช่วยเพิ่มการเผาพลาญ เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย

การได้รับคอลลาเจนจากอาหารเสริมสามารถช่วยเพิ่มการเผาพลาญในระบบเมแทบอลิซึมและช่วยให้เรารู้สึกมีพลังมากขึ้นได้ โดยโปรตีนไกลซีนซึ่งมีอยู่ในคอลลาเจนจะช่วยเปลี่ยนน้ำตาลที่มีอยู่ในร่างกายให้กลายเป็นพลังงานได้โดยง่าย นอกจากนี้โปรตีนชนิดนี้ยังสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับเราอีกด้วย ซึ่งหลายๆคนนึกไม่ถึงว่าการเพิ่มกล้ามเนื้อจะกลายเป็นสิ่งที่สำคัญสุดๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราแก่ตัวขึ้น เพราะกล้ามเนื้อมีส่วนสำคัญในการเคลื่อนไหวร่างกาย บำรุงกระดูก และที่สำคัญยังช่วยเผาพลาญแคลอรี่ ดังนั้นการได้รับคอลลาเจนที่เพียงพอจึงเป็นเรื่องที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง 

 

ยังไม่หมดแค่นี้ ผลวิจัยยังพบว่าโปรตีนไกลซีน สามารถช่วยเรื่องระบบความจำ ป้องกันการอาการเจ็ทแล็ค รวมถึงป้องกันการเกิดโรคต่างๆได้ เช่นลมชัก, อัลไซเมอร์, พาร์กินสัน และฮันทิงตัน รวมถึงลดความเหนื่อยล้าจากการทำงานหนักเกินไปได้อีกด้วย

#คอลลาเจน ดีอย่างไร?

5) เพิ่มความแข็งแรงให้กับ เล็บ ผม และฟัน

ถ้าใครมี จมูกเล็บ เล็บแตก การดื่มอาหารเสริมคอลลาเจนจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ คอลลาเจนเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้าง เล็บมือ ผม และฟัน การได้รับคอลลาเจนที่เพียงพอเป็นประจำ สามารถทำให้เล็บแข็งแรงขึ้นได้จริง รวมถึงสามารถช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ในบางราย

ประเภทของคอลลาเจนและการเลือกซื้อ

ประเภทของคอลลาเจนที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน คือ Hydrolyzed Collagen หรือ Hydrolyzed Collagen Tripeptide (HACP) ซึ่งเป็นคอลลาเจนที่เรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพสูงที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากใช้เทคโนโลยีพิเศษที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของประเทศญี่ปุ่น ทำให้โมเลกุลมีขนาดเล็กสุดๆ ระดับ Tripeptide โดยโมเลกุลเล็กแบบนี้คอลลาเจนจะสามารถดูดซึมเข้าที่ลำใส้เล็กได้ทันที ไม่ต้องผ่านการย่อยใดๆ จึงทำให้มีประสิทธิภาพสูงกว่าคอลลาเจนเปปไทด์ปกติถึง 4 เท่า คอลลาเจนรูปแบบนี้แหละที่มีประโยชน์มากๆ เพราะสามารถทำให้เกิดการรวมตัวกันของกรดอะมิโนได้มากที่สุด สามารถกระตุ้นให้เซลล์ไพโบรบาสท์ (Fibroblast) กลับมาทำงานได้เต็มที่อีกครั้ง เพื่อสังเคราะห์คอลลาเจนในชั้นใต้ผิวหนัง ข้อต่อ และเนื้อเยื่อต่างๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

กินคอลลาเจนรูปแบบผสมน้ำหรือแบบแคปซูลถึงจะดี

ร่างกายจะสามารถดูดซึมคอลลาเจนในรูปแบบผงชงน้ำ หรือแบบผงผสมน้ำ ได้ดีกว่ารูปแบบเม็ดหรือแคบซูล 

คอลลาเจนรูปแบบน้ำจะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ภายใน 15 นาทีถึง 1 ชม. แตกต่างจากรูปแบบเม็ดที่ใช้เวลาในการแตกตัวและย่อยเข้าสู่ร่างกายที่นานกว่า

ประเภทของคอลลาเจน

คอลลาเจนในบ้านเราส่วนมากนิยมใช้คอลลาเจนจากปลาเป็นส่วนใหญ่ แตกต่างจากบางประเทศที่นิยมใช้ คอลลาเจนจากวัว เช่นประเทศอเมริกา 

 

โดยภาพรวมแล้ว คอลลาเจนจากปลาจะมีคุณภาพสูงที่สุด เพราะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้มาก เนื่องจากมีโมเลกุลขนาดเล็กเมื่อเทียบกับคอลลาเจนจากสัตว์อื่นๆ เมื่อดูดซึมได้ดีกว่าก็จะสามารถเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งคอลลาเจนจากปลานี้ในปัจจุบันถือว่าเป็นคอลลาเจนที่ดีที่สุดสำหรับการรักษา

สำหรับคอลลาเจนจากวัวจะมีราคาที่ค่อนข้างถูกในการสกัดคอลลาเจนออกมาใช้งาน จึงมักถูกนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง 

รูปแบบของคอลลาเจน

ในร่างกายของเรามีคอลลาเจนที่แตกต่างกันมากถึง 16 รูปแบบเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น คอลลาเจน Type 1,2,3,5 และ 10 แต่คอลลาเจนที่มีอยู่ในร่างกายส่วนใหญ่ประมาณ 80–90% ประกอบไปด้วยคอลลาเจนเพียงบางประเภทเท่านั้น คือ Type 1, 2 และ 3 (โดยคอลลาเจน Type 1 มีมากเป็นอันดับ 1 ในร่างกาย) 

คอลลาเจนที่มีอยู่ในปลา 

คอลลาเจนที่สกัดจากปลาขึ้นชื่อว่าสามารถดูดซึมได้ดี เต็มไปด้วยคอลลาเจน Type 1 และยังประกอบไปด้วยกรดอะมิโน ไกลซีน โพรลีน และไฮดรอกซิโพรลีน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เนื่องจากคอลลาเจน Type 1 สามารถพบได้ทั่วร่างกาย การได้รับคอลลาเจนจากปลาจึงช่วยเรื่อง ข้อต่อ ผิว อวัยวะสำคัญต่างๆของร่างกาย หลอดเลือด ระบบการย่อย และกระดูกได้เป็นอย่างดี การได้รับคอลลาเจนควรได้รับควบคู่กับวิตามินซีด้วยเพื่อช่วยให้ร่างกายย่อยได้อย่างสมบูรณ์

คอลลาเจน Type 1

เป็นคอลลาเจนที่มีมากที่สุดในร่างกาย คอลลาเจนประเภทนี้เกิดจากอีโอสิโนฟิลไฟเบอร์ที่ช่วยสร้างส่วนประกอบสำคัญต่างๆในร่างกาย คือ เส้นเอ็น เอ็น อวัยวะ และผิวหนัง คอลลาเจน Type 1 นี้ยังช่วยสร้างกระดูก และยังสามารถพบได้ในระบบทางเดินอาหาร คอลลาเจนประเภทนี้สามารถช่วยลดอาการ บวม อักเสบ ช่วยให้ผิดหนังดูเต่งตึง เพิ่มความยืดหยุ่น และปกป้องผิวหนังไม่ให้ฉีกขาดอีกด้วย

 

ไกลซีน

กรดอะมิโนไกลซีนสามารถพบได้ราวหนึ่งในสามของโปรตีนที่พบในคอลลาเจนทั้งหมด ถึงแม้ว่ากรดอะมิโนนี้จะมีขนาดเล็กที่สุดแต่มันมีประโยชน์อย่างมหาศาล ในการควบคุมเซลล์ต่างๆให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ กรดอะมิโนไกลซีนช่วยสร้าง DNA ที่แข็งแรง ช่วยสร้างครีเอตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยเพิ่มระดับพลังงานให้กับร่างกายในขณะออกกำลัง

โพรลีน

กรดอะมิโนโพรลีนสามารถพบได้ราว 15% ของคอลลาเจนทั้งหมด โพรลีนและไกลซีนเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้กลไกของร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์ โพรลีนช่วยรักษาความสมบูรณ์ของเส้นเลือด ช่วยบำรุงข้อต่อ รวมถึงบำรุงระบบหัวใจและหลอดเลือด

ไฮดรอกซิโพรลีน

กรดอะมิโนไฮดรอกซิโพรลีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของคอลลาเจนไตรเปปไทด์ การได้รับไฮดรอกซิโพรลีนที่ไม่เพียงพอส่งผลให้เกิดการเสื่อมของข้อต่อต่างๆและอาการชราต่างๆ การสังเคราะห์ไฮดรอกซีโพรลีนจำเป็นจะต้องใช้วิตามินซีเป็นตัวช่วย ดังนั้นการรับประทานคอลลาเจนในรูปแบบอาหารเสริมที่ดีควรมีส่วนประกอบของวิตามินซีปนอยู่ด้วย

ไม่ได้มีดีแค่คอลลาเจน แต่ยังมีส่วนผสมอื่นๆที่ดีต่อผิว

ส่วนประกอบหลักของ Urbana คอลลาเจน ประกอบไปด้วย

ราคาพิเศษเพียง 490 บาท เท่านั้น

(จากราคาเต็ม 790 บาท และจะไม่ฟรีค่าส่งแล้วเร็วๆนี้ ) 

ส่งทันทีวันทำการถัดไป ได้ของเร็วแน่นอน